xs
xsm
sm
md
lg

จีนสังเคราะห์ ‘แป้ง’ จากคาร์บอนไดออกไซด์สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


(แฟ้มภาพซินหัว : นักวิจัยถือหลอดบรรจุตัวอย่างแป้งสังเคราะห์ ในห้องปฏิบัติการของสถาบันเทคโนโลยีชีวภาพเชิงอุตสาหกรรมเทียนจิน สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน วันที่ 16 ก.ย. 2021)
สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการจีน รายงาน (25 ก.ย.) คณะนักวิทยาศาสตร์จีนพัฒนาวิธีการสังเคราะห์ “สตาร์ซ” (starch) หรือสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง ขึ้นจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

เมื่อวันศุกร์ (24 ก.ย.) "ไซเอนซ์" (Science) วารสารการวิทยาศาสตร์ดังได้เปิดเผยผลศึกษาดังกล่าว ซึ่งดำเนินการโดยสถาบันเทคโนโลยีชีวภาพเชิงอุตสาหกรรมเทียนจิน สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน

สตาร์ซ เป็นสารประกอบหลักของอาหาร ซึ่งมักผลิตได้จากพืชผลผ่านกระบวนการสังเคราะห์แสง โดยการสังเคราะห์สตาร์ซในธรรมชาติจำเป็นต้องใช้ปฏิกิริยาการเผาผลาญราว 60 ครั้ง และต้องมีกลไกการทางชีววิทยาที่ซับซ้อน แม้จะมีการศึกษาเกี่ยวกับการสังเคราะห์สตาร์ซหลายชิ้นในทั่วโลก ทว่ามีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อย

นายหม่า เหยียนเหอ ผู้อำนวยการสถาบันฯ ระบุว่า ทีมนักวิจัยได้ออกแบบวิธีสังเคราะห์สตาร์ซอันประกอบด้วยปฏิกิริยาหลักเพียง 11 ครั้งเท่านั้น และประสบความสำเร็จในการสังเคราะห์โมเลกุลสตาร์ซจากคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างสมบูรณ์ในห้องปฏิบัติการเป็นครั้งแรก

หม่า ซึ่งเป็นผู้เขียนร่วมของการศึกษาครั้งนี้ กล่าวว่าโครงสร้างของสตาร์ซสังเคราะห์นั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเหมือนกันกับสตาร์ซที่พบในธรรมชาติ


กำลังโหลดความคิดเห็น