สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการจีน รายงาน (25 ก.ย.) คณะนักวิทยาศาสตร์จีนพัฒนาวิธีการสังเคราะห์ “สตาร์ซ” (starch) หรือสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง ขึ้นจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก
เมื่อวันศุกร์ (24 ก.ย.) "ไซเอนซ์" (Science) วารสารการวิทยาศาสตร์ดังได้เปิดเผยผลศึกษาดังกล่าว ซึ่งดำเนินการโดยสถาบันเทคโนโลยีชีวภาพเชิงอุตสาหกรรมเทียนจิน สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน
สตาร์ซ เป็นสารประกอบหลักของอาหาร ซึ่งมักผลิตได้จากพืชผลผ่านกระบวนการสังเคราะห์แสง โดยการสังเคราะห์สตาร์ซในธรรมชาติจำเป็นต้องใช้ปฏิกิริยาการเผาผลาญราว 60 ครั้ง และต้องมีกลไกการทางชีววิทยาที่ซับซ้อน แม้จะมีการศึกษาเกี่ยวกับการสังเคราะห์สตาร์ซหลายชิ้นในทั่วโลก ทว่ามีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อย
นายหม่า เหยียนเหอ ผู้อำนวยการสถาบันฯ ระบุว่า ทีมนักวิจัยได้ออกแบบวิธีสังเคราะห์สตาร์ซอันประกอบด้วยปฏิกิริยาหลักเพียง 11 ครั้งเท่านั้น และประสบความสำเร็จในการสังเคราะห์โมเลกุลสตาร์ซจากคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างสมบูรณ์ในห้องปฏิบัติการเป็นครั้งแรก
หม่า ซึ่งเป็นผู้เขียนร่วมของการศึกษาครั้งนี้ กล่าวว่าโครงสร้างของสตาร์ซสังเคราะห์นั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเหมือนกันกับสตาร์ซที่พบในธรรมชาติ