xs
xsm
sm
md
lg

คลิกคลิป: ภารกิจการสืบสาน ‘งิ้วกวางตุ้ง’ ของหนุ่มสาวฮ่องกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


การแสดงงิ้วกวางตุ้งบนเวทีของคณะงิ้วหนุ่มสาวชาวฮ่องกง (ภาพจาก เว็บไซต์สำนักข่าว SCMP)
เนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปีของที่ฮ่องกงกลับคืนสู่การปกครองจีน นักแสดงอุปรากรจีน หรืองิ้วแบบกวางตุ้งชาวฮ่องกงสองคนกล่าวถึงความมุ่งมั่นในการรักษาศิลปะวัฒนธรรมดั้งเดิม นับตั้งแต่ฮ่องกงตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษในอดีต พวกเขาได้ประสานงานกับหน่วยงานของรัฐบาล องค์กรวัฒนธรรม และยังได้ขยายการรณรงค์ในเขตบริหารพิเศษมาเก๊าซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับฮ่องกง และมณฑลกว่างตง หรือกวางตุ้งในฝั่งแผ่นดินใหญ่ เพื่อให้งิ้วกวางตุ้งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ (intangible cultural heritage) ขององค์การยูเนสโก

Tse Hue-ying นักแสดงงิ้วชาวฮ่องกงคนหนึ่งเปิดเผยว่า สำหรับชาวฮ่องกง งิ้วกวางตุ้งสมควรได้รับการอนุรักษ์ไว้ เนื่องจากมีองค์ประกอบที่สวยงามที่สุดของวัฒนธรรมจีน เช่น วรรณกรรม ดนตรี ศิลปะการต่อสู้ เมื่อเราเรียนรู้ที่จะแสดง เราจะเรียนรู้เกี่ยวกับประเพณีดั้งเดิมมากมาย และสัมผัสได้ว่าวัฒนธรรมจีนที่มีเกียรติภูมิในประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีความสวยงามและสง่างามมาก

“ปีพ.ศ. 2565 เป็นปีที่พิเศษสำหรับฉัน เนื่องจากเป็นเวลา 10 ปีแล้วที่ฉันได้อุทิศให้กับงิ้วกวางตุ้ง อีกทั้งเป็นวาระครบรอบ 25 ปี ที่ฮ่องกงได้กลับคืนสู่มาตุภูมิ และก็เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมากๆเช่นกันที่ฉันได้รับการสนับสนุนจากกองทุนศิลปะและวัฒนธรรมแห่งประเทศจีน (China National Arts Fund)ฉะนั้นฉันจะทำงานให้หนักขึ้นเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมจีน อีกทั้งในฐานะนักแสดงงิ้วกวางตุ้ง ก็จะพยายามบอกเล่าเรื่องของคนจีนและฮ่องกงผ่านการแสดงฯ” Tse Hue-ying กล่าวเสริม

Tam Wing-lun นักแสดงงิ้วชาวฮ่องกงอีกคนหนึ่ง ได้อุทิศตนให้กับงานศิลปะการแสดงงิ้วกวางตุ้งนี้เช่นกัน “นอกจากความหลงใหลในการแสดงงิ้วกวางตุ้งแล้ว ผมคิดว่าเป็นภารกิจและเป็นหน้าที่ของผมที่จะถ่ายทอดศิลปะการแสดงงิ้วกวางตุ้งให้ผู้อื่นได้สัมผัส ผมหวังว่าเพื่อนๆ และเด็กๆ จะสนใจเรียนรู้จนหลงรักงานศิลปะประเภทนี้มากขึ้น ฮ่องกงได้อำนาจอธิปไตยกลับมาเมื่อ
25 ปีที่แล้ว และตอนนี้ผมอายุ 29 ปีแล้ว ผมเติบโตขึ้นมาในฮ่องกง ด้วยความหวังที่ว่าผู้คนจะหันมาชื่นชอบงิ้วกวางตุ้งมากขึ้นเพราะได้ชมการแสดงอย่างเต็มที่จากใจจริงของผม และผมจะสืบทอดงิ้วกวางตุ้งให้กลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก”


และในทุกวันนี้ การแสดงงิ้วกวางตุ้งโดยคณะงิ้วหลายๆ รุ่น ก็กำลังกลายเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในกิจวัตรประจำวันของชาวฮ่องกงไปแล้วที่มาข่าว/คลิป : เว็บไซต์สำนักข่าว South China Morning Post (SCMP) 
กำลังโหลดความคิดเห็น