xs
xsm
sm
md
lg

ศาลไม่ให้ประกันตัวผู้ต้องหาฮั้วประมูลรถ อบจ.สงขลา เหตุหลบหนีหมายศาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 ไม่อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาคดีฮั้วประมูลรถ อบจ.สงขลา เนื่องจากมีพฤติการณ์หลบหนีหมายศาล ตำรวจนำตัวฝากขังแล้ว

หลังจากที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้นำตัว นางชวลี เทียนงามสัจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ครีเอทอินโนเวชั่น จำกัด ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีฮั้วประมูลรถซ่อมบำรุงทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นำส่ง สภ.เมืองสงขลา ตอนกลางดึกที่ผ่านมา โดยจับกุมได้ในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขณะที่กำลังหลบหนีการจับกุม

ซึ่งในช่วงเช้าวานนี้ (1 ก.ค.) พนักงานสอบสวนของ สภ.เมืองสงขลา พ.ต.อ.เอนก ศรีคำอ้าย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา หัวหน้าชุดสอบสวน ได้นำตัวนางชวลีออกมาจากห้องควบคุม เพื่อมาสอบปากคำบนชั้น 2 ของ สภ.เมืองสงขลา พร้อมทั้งแจ้งข้อกล่าวหาในความผิดฐานร่วมกันปลอม และใช้เอกสารปลอมในการเสนอราคา (ฮั้วประมูล) จนเป็นเหตุให้ อบจ.สงขลา ได้รับความเสียหาย ทั้งนี้เหตุเกิดเมื่อปี 2555

จากการสอบปากคำในเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอไม่ให้การใดๆ ในชั้นสอบสวน โดยในวันนี้หลังจากสอบปากคำเสร็จจะส่งตัวไปฝากขัง พร้อมทั้งส่งสำนวนเพิ่มเติม เพราะสำนวนคดี 76 ได้ส่งให้อัยการไปแล้ว ตอนนี้ก็เหลือเพียงส่งคำให้การของผู้ต้องหา และหลักฐานต่างๆ ที่จะเพิ่มเติมให้อัยการ ส่วนอัยการจะฟ้องวันไหนอยู่ที่อัยการจะพิจารณา

ในส่วนของสำนวนคดีที่ 2 ขณะนี้ทางกองปราบได้รับเรื่องไปทำเอง เนื่องจากมีหนังสือจากตำรวจฝากให้กองปราบรับโอนจาก สภ.เมืองสงขลาไปทำ แต่ถึงอย่างไรสำนวนต่างๆ ทางพนักงานสอบสวนได้ทำไปครบถ้วนแล้ว อาจมีเพิ่มเติมบ้างเล็กน้อยหากต้องการสอบเพิ่ม ต่อจากนั้นทางกองปราบจะนำสำนวนทั้งหมดส่งตรงต่ออัยการภาค 9 ต่อไป ซึ่งคาดว่าทุกอย่างจะทันก่อนวันหมดอายุความ ทั้งนี้ ยังคงไม่มีความกังวลใดๆ ทั้งสิ้นเกี่ยวกับการทำคดีนี้

สำหรับในเรื่องของเงินประกัน ถ้าศาลให้ผู้ต้องหามีการประกันตัวจะอยู่ในวงประกันที่ 300,000-600,000 บาท แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ในดุลพินิจของศาลว่าจะให้ประกันหรือไม่ แต่จากการที่ผู้ต้องหาหลบหนีหมายศาลนั้น จะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ศาลจะไม่ให้ประกันตัวก็ได้

ล่าสุด ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 ไม่อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหา เหตุเนื่องจากผู้ต้องหามีพฤติกรรมหลบหนี และคดีกำลังจะขาดอายุความในวันที่ 16 กรกฎาคม 2565 ที่จะถึงนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น