xs
xsm
sm
md
lg

สงครามส่อลาม! ปธน.เบลารุสกร้าวตอบโต้ โมโหยูเครนยิงขีปนาวุธเข้าใส่ดินแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุส เปิดเผยเมื่อวันเสาร์ (2 ก.ค.) ทหารจัดการสอยร่วงขีปนาวุธที่ยิงมาจากยูเครน เข้าใส่ดินแดนของพวกเขาและประกาศตอบโต้ทันควันต่อการโจมตีของอริศัตรูใดๆ

"เรากำลังถูกยั่วยุ" เบลตา สื่อมวลชนแห่งรัฐรายงานโดยอ้างคำกล่าวของลูคาเชนโก "ผมเคยบอกกับพวกคุณเมื่อราวๆ 3 วันก่อน บางทีอาจนานกว่านั้น พวกเขาพยายามยิงจากยูเครนโจมตีเป้าหมายทางทหารในเบลารุส"

"ขอบคุณพระเจ้า ระบบป้องกันภัยทางอากาศแพนท์เซียร์ของเรา สกัดขีปนาวุธทุกลูกที่กองกำลังยูเครนยิงมา" เขากล่าว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยูเครนอ้างว่าขีปนาวุธหลายลูกถูกยิงออกมาจากเบลารุส พุ่งใส่ภูมิภาคตามแนวชายแดนแห่งหนึ่งภายในดินแดนของพวกเขา

ลูคาเชนโกยืนกรานในวันเสาร์ (2 ก.ค.) ประเทศของเขาไม่ได้กำลังหาทางแทรกแซงความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน แต่ส่งเสียงเตือนไปยังเคียฟและพันธมิตรตะวันตกของเคียฟว่า "ตามที่ผมเคยพูดเมื่อกว่า 1 ปีก่อน เราไม่มีความตั้งใจสู้รบในยูเครน"

"เราะสู้รบก็ต่อเมื่อในกรณีเดียว ถ้าคุณเข้ามาในดินแดนของเรา ถ้าคุณเข่นฆ่าคนของเรา เมื่อนั้นเราจะตอบโต้" เขาระบุ พร้อมเตือนว่าเบลารุสจะตอบโต้ "อย่างทันทีทันใดต่อการโจมตีดินแดนของพวกเราของฝ่ายศัตรู"

เบลารุส ซึ่งเป็นพันธมิตรของเครมลินมาช้านาน ให้การสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครนนับตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ทำหน้าที่เสมือนทัพหลังของกองกำลังมอสโก

ทหารรัสเซียข้ามจากดินแดนของเบลารุสเข้าสู่ยูเครน ตอนที่พวกเขาพยายามเข้ายึดกรุงเคียฟ แต่ประสบความล้มเหลว

ลูคาเชนโก พึ่งพิงรัสเซียอย่างมากทั้งในด้านการทหารและเศรษฐกิจ รวมถึงอาศัยแรงสนับสนุนจากประเทศเพื่อนบ้านแห่งนี้ในการสร้างความมั่นคงแก่ตำแหน่งของตนเอง ครั้งที่เกิดการประท้วงปะทุขึ้นในวงกว้างปี 2020 หลังศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี ท่ามกลางเสียงโวยวายของฝ่ายค้านว่าถูกโกง

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย แถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มอสโกจะส่งมอบอิสกันเดอร์-เอ็ม (Iskander-M) ขีปนาวุธศักยภาพติดหัวรบนิวเคลียร์แก่เบลารุสในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

(ที่มา : เอเอฟพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น