xs
xsm
sm
md
lg

หมดศรัทธาไบเดน! ผลโพลพบคนสหรัฐฯ เลือกทรัมป์ หากมีศึกรีแมตช์เลือกตั้ง ปธน.2024

เผยแพร่:   ปรับปรุง:อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีคะแนนนิยมนำหน้าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ตั้งแต่ต้น ในศึกรีแมตช์ที่อาจเกิดขึ้นในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2024 จากผลสำรวจรอบใหม่ของสำนักโพลวิทยาลัยเอเมอร์สัน หลังจากผลโพลอื่นก่อนหน้านี้ พบว่ามีชาวอเมริกันมากกว่า 71% ที่ไม่ต้องการเห็น ไบเดน ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกรอบ

ผลสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำระหว่างวันที่ 28-29 มิถุนายน พบว่ามีถึง 44% ที่สนับสนุนทรัมป์ ในศึกเลือกตั้งแบบสมมติ ส่วน ไบเดน ได้รับเสียงสนับสนุนเพียง 39% ขณะที่อีก 12% บอกว่าจะโหวตเลือกคนอื่น และ 5% ยังตัดสินใจไม่ได้

คะแนนนิยมของทรัมป์นั้นค่อนข้างคงที่ นับตั้งแต่มีการจัดทำแบบสำรวจแบบเดียวกันคราวก่อนเมื่อเดือนพฤษภาคม ส่วนเสียงสนับสนุนของไบเดน ลดลงจากระดับ 42%

โพลที่จัดทำโดยวิทยาลัยเอเมอร์สัน ยังพบด้วยว่ามีชาวอเมริกันชนไม่พอใจผลงานของประธานาธิบดีไบเดน ถึง 53% สภาคองเกรส 70% และศาลสูงสุด 54% โดยมี 40% ที่พึงพอใจผลงานของไบเดน เพิ่มขึ้นจากเดือนที่แล้ว 2%

ในศึกเลือกตั้งกลางเทอมที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ มีชาวอเมริกันชน 46% ที่บอกว่ามีความตั้งใจเลือกผู้สมัครสมาชิกรัฐสภาจากรีพับลิกัน ส่วน 43% ระบุว่ามีแผนสนับสนุนผู้สมัครจากเดโมแครต ตัวเลขดังกล่าวค่อนข้างคงที่มาตั้งแต่เดือนที่แล้ว

แม้ว่าอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ แย้มหลายรอบบ่งชี้ว่าเขาอาจลงสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิดีในปี 2024 แต่เขายังไม่ได้แถลงเสนอตัวอย่างเป็นทางการ

เมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีไบเดน ยืนยันมีแผนลงสมัครรับเลือกตั้งอีกรอบ และสันนิษฐานว่ารองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส จะลงสมัครเคียงข้างเขาในฐานะคู่ชิงรองประธานาธิบดีเช่นเดิม อย่างไรก็ตาม สมาชิกพรรคเดโมแครตบางส่วนเริ่มมีความคลางแคลงใจว่า ไบเดน ควรได้รับโอกาสเข้าร่วมชิงชัยในศึกเลือกตั้งหรือไม่

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส บ่งชี้ในรายงานหนึ่งเมื่อเดือนที่แล้ว ระบุด้วยที่มีความผิดหวังในบรรดาเจ้าหน้าที่พรรคเดโมแครตจำนวนหนึ่ง สมาชิกสภาคองเกรสและผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งบางส่วน จึงมีความเป็นไปได้ว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะถูกเสียบแทนในฐานะผู้สมัครของพรรคในศึกเลือกตั้ง 2024 อย่างไรก็ตาม นิวยอร์กไทม์สไม่ได้ให้รายชื่อตัวเต็งบุคคลทั้งหลายที่จะเข้ามาเสียบแทนนั้นมีใครบ้าง

ผลสำรวจความคิดเห็นของสำนักโพล Harvard CAPS-Harris เมื่อเร็วๆ นี้ พบว่ามีอเมริกันชนเพียง 29% ที่ต้องการให้ ไบเดน ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งในปี 2024 และมีผู้ตอบแบบสอบถามถึง 71% ที่คัดค้านความเป็นไปได้ที่เขาจะลงสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกสมัย

กระนั้นก็ตามจากผลสำรวจของวิทยาลัยเอเมอร์สัน กลับพบว่าผู้มีสิทธิออกเสียงชาวเดโมแครตส่วนใหญ่ หรือราวๆ 64% ยังคงเชื่อว่า ไบเดน ควรเป็นตัวแทนพรรคลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี 2024 ส่วนอีก 36% ไม่พอใจกับแนวโน้มดังกล่าว ทั้งนี้อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ดูเหมือนจะเป็นตัวเต็งของฝั่งรีพับลิกัน หลังพบว่ามีถึง 55% ที่บอกว่าจะสนับสนุนเขาในศึกหยั่งเสียงของรีพับลิกัน

ปัจจุบันพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากแบบฉิวเฉียดในทั้งวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม จนกว่าที่พวกเขาจะหาทางเพิ่มความเชื่อมั่นของประชาชนและมอบทางออกปัญหาต่างๆ ที่ชาวอเมริกากำลังเผชิญในแต่ละวัน พรรคเดโมแครตอาจเสียเสียงข้างมากอย่างน้อย 1 สภา หากผลการเลือกตั้งกลางเทอมเป็นไปในทิศทางเดียวกับผลโพลทั้งหลาย

(ที่มา : ฟอร์บส์/อาร์ทีนิวส์)
กำลังโหลดความคิดเห็น