xs
xsm
sm
md
lg

ยูเครนยอมรับแล้ว! กำลังพ่ายแพ้สมรภูมิลีซีชานสก์ ที่มั่นสุดท้ายในแคว้นลูฮันสก์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:การสู้รบกันดุเดือดในเมืองลีซีชานสก์ ป้อมปราการสุดท้ายของยูเครน ในแคว้นลูฮันสก์ แคว้นยุทธศาสตร์ทางตะวันออกของประเทศเป็นไปอย่างดุเดือดเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เบื้องต้น รัสเซียอ้างควบคุมเมืองแห่งนี้แล้ว ทว่ายังไม่สามารถปลดปล่อยได้อย่างสิ้นเชิง แต่ล่าสุดที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ยอมรับเองแล้วว่า เมืองแห่งนี้อาจล่มสลายในไม่ช้า

กองกำลังรัสเซียยึดครองซีวีโรโดเนตสก์ เมืองแฝดของลีซีชานสก์ เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ในการสู้รบดุเดือดที่สุดสมรภูมิหนึ่งของสงครามที่ลากยาวมานานกว่า 4 เดือน

โรดิโอน มิรอชนิค เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำดินแดนฝักใฝ่มอสโกที่เรียกตัวเองว่าสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์รัสเซียว่า "ลีซีชานสก์อยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว แต่เคราะห์ร้ายมันยังไม่ได้รับการปลดปล่อย"

สื่อมวลชนรัสเซียเผยแพร่ภาพวิดีโอนักรบลูฮันสก์กำลังเดินขบวนไปตามท้องถนนของเมืองลีซีชานสก์ โบกธง และตะโกนร้อง อย่างไรก็ตามเบื้องต้น โฆษกกองกำลังพิทักษ์ชายแดนยูเครนให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์แห่งชาติยูเครน ระบุว่าเมืองแห่งนี้ยังคงอยู่ในเงื้อมมือของยูเครน

"เวลานี้มีการสู้รบดุเดือดใกล้ลีซีชานสก์ เคราะห์ดีที่เมืองแห่งนี้ไม่ได้ถูกล้อมกรอบและยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพยูเครน" โฆษกกองกำลังพิทักษ์ชายแดนยูเครนระบุ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด โอเลคซีย์ อาเรสโตวิช ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีเซเลนสกี เผยว่ากองกำลังรัสเซียข้ามแม่น้ำซิเวอร์สกี โดเนตส์ มาได้แล้ว และกำลังรุกคืบเข้าสู่เมืองจากทางทิศเหนือ "นี่คือภัยคุกคามอย่างแท้จริง สิ่งที่เราจะได้เห็น ผมไม่ตัดความเป็นไปได้ของผลลัพธ์ต่างๆ สิ่งต่างๆ จะชัดเจนกว่านี้มากภายใน 1 หรือ 2 วัน"

กระนั้นเขาบอกว่า "ถ้าลีซีชานสก์ถูกยึด มันจะเป็นเรื่องยากลำบากมากขึ้นในทางยุทธศาสตร์สำหรับรัสเซียที่จะเดินหน้ารุกคืบต่อไป เพราะแนวหน้าจะแบนราบ และจะเป็นการโจมตีจากด้านหน้าแทนการโจมตีจากด้านข้าง"

เขาบอกว่าพวกรัสเซียจะมุ่งเน้นยึดครองเมืองหลักๆ 6 แห่งในภูมิภาคดอนบาส ดินแดนอุตสาหกรรมทางตะวันออกของยูเครน ดังนั้นกองกำลังของมอสโกแต่ละกองจะถูกกระจายออกไปเหลือกำลังพลน้อยกว่าเดิม "เมื่ออาวุธของตะวันตกถูกส่งมาถึงแนวหน้าเพิ่มเติม ภาพแห่งสงครามจะเปลี่ยนแปลงหันมาเข้าทางยูเครน"

ยูเครนร้องขออาวุธจากตะวันตกเพิ่มเติม โดยบอกว่าทหารของพวกเขาเสียเปรียบกองทัพรัสเซียอย่างมาก

แม้สถานการณ์ตกเป็นรองในทางภาคตะวันออก แต่กองกำลังยูเครนสามารถรุกคืบได้บ้างในพื้นที่อื่นๆ ในนั้นรวมถึงบีบให้รัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะงู เกาะในทะเลดำนอกชายฝั่งทางตะวันออกของเมืองโอเดซา ซึ่งถูกมอสโกบุกยึดตั้งแต่ช่วงต้นของสงคราม

(ที่มา : รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น