xs
xsm
sm
md
lg

“ไม่เอาสงคราม”!? โซลประท้วงเดือดนับหมื่น ต้านซ้อมรบสหรัฐ-เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น ค้านติดตั้งขีปนาวุธตุ้นขัดแย้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:สถานการณ์คุกรุ่นในเอเชีย-แปซิฟิก ขับเคลื่อนด้วยการผลักดันของสหรัฐอย่างชัดเจน ทางด้านการทหาร มีญี่ปุ่น เกาหลีใต้เป็นที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐ ล่าสุดประชาชนเกาหลีใต้และญี่ปุ่นได้แสดงเจตจำนงค์ไม่ต้องการสงคราม ไม่ต้องการพันธมิตรทางทหารสหรัฐ-เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น โดยออกมาประท้วงลงถนนต่อต้านเป็นจำนวนมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน แต่รัฐบาลทั้งเกาหลีใต้และญี่ปุ่นได้ถลำเข้าสู่เกมสงครามของสหรัฐด้วยข้ออ้างความมันคงเพื่อต่อต้านจีน อย่างยากที่จะถอนตัวแล้ว แน่นอนว่าการชุมนุมประท้วงของประชาชน จะไม่จบลงเพียงแค่นี้ ตราบใดที่เกาหลีใต้เตรียมจะติดตั้งขีปนาวุธพิสัยไกลทาดของสหรัฐ และเข้าร่วมการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงกับสหรัฐและญี่ปุ่น เมื่อสงครามเศรษฐกิจรุนแรงหนักขึ้นและส่งผลกระทบกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน การต่อต้านสงครามจะรุนแรงและขยายวงกว้างขึ้นอย่างแน่นอน


วันที่ ๑๘ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวซีจีทีเอ็นและซินหัวรายงานว่า กองกำลังผสมของเกาหลีใต้และสหรัฐฯได้เปิดตัวการฝึกซ้อมทางทหารประจำปีระหว่าง ๑๖-๑๙ ส.ค.๒๕๖๕ ประชาชนเกาหลีใต้นับหมื่น ลงถนนชุมนุมครั้งใหญ่เพื่อประท้วงต่อต้านการสงคราม คัดค้านการซ้อมรบไม่จบสิ้นแทนที่จะทุ่มเทแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนท่ามกลางการระบาดไวรัสโควิด-๑๙ ที่ยังไม่จบสิ้น

การฝึกซ้อมเบื้องต้นสี่วันจะดำเนินการก่อนการซ้อมรบใหญ่โปรแกรมยูเอฟเอสหรือยูลชิ ฟรีดอม ชีลด์ (UFS:Ulchi Freedom Shield ) ซึ่งเป็นการซ้อมรบทางทหารช่วงฤดูร้อนที่มีชื่อใหม่ระหว่างสองพันธมิตรที่เกี่ยวข้องกับการซ้อมรบภาคสนามนั่นคือสหรัฐ-เกาหลีใต้และญี่ปุ่น

เสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ หรือหน่วยเจซีเอส(JCS) กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าการซ้อมรบ UFS ซึ่งมีลักษณะเป็นการป้องกันสำหรับการเปลี่ยนแปลงการควบคุมการปฏิบัติงานในช่วงสงคราม ผ่านการประเมินความสามารถในการปฏิบัติงานเต็มรูปแบบ เริ่มตั้งแต่วันที่ ๒๒ ส.ค. ถึง ๑ ก.ย.๒๕๖๕


เกาหลีใต้และสหรัฐฯ ได้ตกลงกันเกี่ยวกับการถ่ายโอนการควบคุมการปฏิบัติงานในช่วงสงครามเหนือกองทหารเกาหลีใต้จากวอชิงตันไปยังโซล

เกาหลีเหนือหรือดีพีอาร์เค (DPRK) ประณามการซ้อมรบดังกล่าวว่าเป็นการซ้อมกองทัพเพื่อเตรียมการบุกรุกทางเหนือภายใต้วาระวอชิงตัน

ในการประท้วงต่อต้านเกมสงครามของเกาหลีใต้-สหรัฐฯ ที่วางแผนไว้ ประชาชนหลายพันคนรวมตัวกันที่ใจกลางกรุงโซลเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ก่อนวันประกาศอิสรภาพในวันจันทร์ เพื่อเฉลิมฉลองวันครบรอบ ๗๗ ปีของการปลดปล่อยคาบสมุทรเกาหลีจากการปกครองอาณานิคมของญี่ปุ่นในปี ๑๙๑๐-๑๙๔๕


ผู้ประท้วงออกไปตามท้องถนนและตะโกนคำขวัญต่อต้านสหรัฐฯ ตะโกนว่า “ยุบพันธมิตรเกาหลีใต้-สหรัฐฯ ” และ “ออกไป-ดินแดนนี้ไม่ใช่ฐานทัพสงครามของสหรัฐฯ”

ประชาชนและนักเคลื่อนไหวซึ่งส่วนใหญ่สวมเสื้อกันฝน ถือป้ายและป้ายต่างๆ ที่วิพากษ์วิจารณ์สหรัฐฯ ว่า “ไม่มีการซ้อมรบ ไม่มีสหรัฐฯ” และ “ไม่เอาความร่วมมือทางทหารเกาหลีใต้-สหรัฐฯ-ญี่ปุ่น”

ยาง ยุงซู(Yang Kyung-soo) หัวหน้าสมาพันธ์แรงงานเกาหลี (KCTU) ซึ่งเป็นสหภาพแรงงานร่มรายใหญ่ของเกาหลีใต้ กล่าวในการชุมนุมประท้วงว่าการซ้อมรบทางทหารเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทำสงครามเท่ากับการตั้งใจทำสงคราม ถึงหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น Chosun Ilbo รายงานการเคลื่อนไหวประท้วงต่อเนื่อง แต่ไม่มีรายงานในสื่อตะวันตกแต่อย่างใด


หนังสือพิมพ์รายงานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ว่าสมาชิก KCTU บางคนได้ดำเนินการประท้วงต่อต้านสหรัฐฯ เมื่อต้นเดือนนี้ใกล้กับฐานทัพทหารสหรัฐฯ ทั่วประเทศ เพื่อเรียกร้องให้ถอนทหารสหรัฐฯ ที่ประจำการอยู่ที่นี่

ปัจจุบันมีทหารสหรัฐประมาณ ๒๘,๕๐๐ นายประจำการอยู่ในเกาหลีใต้ เนื่องจากสงครามเกาหลียุติลงด้วยการสงบศึกไม่ใช่สนธิสัญญาสันติภาพ การกระชับสัมพันธ์ทางความมั่นคงระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้เป็นหลักประกันต่อฐานทัพสหรัฐในภูมิภาคนี้ซึ่งเชื่อมต่อกับฐานทัพในญี่ปุ่น

รัฐบาลเกาหลีใต้กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า ปัญหาการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธระดับสูงของสหรัฐฯ “ทาด” (THAAD) ในประเทศไม่ได้อยู่ภายใต้การเจรจาในความสัมพันธ์กับจีนหลัง แม้ว่าปักกิ่งเรียกร้องให้โซลเลิกคิดจะติดตั้งขีปนาวุธดังกล่าว


ปธน. ยุน ซุก-ยอล แห่งเกาหลีใต้ ยืนยันชัดเจนด้วยว่า พวกเขาจะฟื้นฟูการปฏิบัติการของฐานป้องกันขีปนาวุธภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ และเสริมว่าทาด (THAAD) เป็นเครื่องมือป้องกันตนเองที่มุ่งปกป้องชีวิตผู้คนและความปลอดภัยจากภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ และเป็นเรื่องของความมั่นคงและอำนาจอธิปไตยของประเทศ ปักกิ่งอ้างว่าเรดาร์ของหน่วย ทาด(THAAD) สามารถใช้เพื่อกำหนดเป้าหมายไปยังจีนได้

แม้ว่าท่าทีทางการทูตจะเป็นไปโดยดีด้วย แนวทางแลกเปลี่ยนการค้าและการดำเนินธุรกิจยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เช่นการส่งออกและนำเข้าเซมิคอนดักเตอร์ แต่การตัดสินใจทางด้านความมั่นคงของเกาหลีใต้ที่กระทบต่อจีนโดยตรงย่อมกำลังเป็นจุดเปราะบางที่จีนไม่อาจมองข้ามได้

ในห้วงเวลาเดียวกันต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยออกมาประท้วงต่อต้านสงครามบนท้องถนนในกรุงโตเกียวเช่นเดียวกันด้วย พร้อมแสดงการคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเพิ่มบทบาทฟื้นฟูทางทหารของญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นเรียกร้องขอให้รัฐบาลรักษาสันติภาพต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น