xs
xsm
sm
md
lg

เล่นถึงตาย! แฟนฟุตบอลโลกเวิลด์คัพอิหร่านโดน “ตำรวจเตหะราน” จ่อยิงศีรษะคารถระหว่างบีบแตรรถฉลองชัยให้ "ทีมสหรัฐฯ" ชนะคู่ปรับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์ – วานนี้(29 พ.ย)แฟนฟุตบอลโลกอิหร่าน เมห์ราน ซามาค( Mehran Samak) วัย 27 ปีโดนเจ้าหน้าที่กองกำลังเตหะรานใช้ปืนจ่อยิงที่ศีรษะในรถระหว่างนั่งกับคู่หมั้นสาว บีบแตรดังลั่นฉลองชัยชนะให้กับทีมฟุตบอลสหรัฐฯที่สามารถเอาชนะทีมฟุตบอลเตหะรานสำเร็จ

เดลีเอ็กซเพรส สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(30 พ.ย)ว่า เหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นที่เมืองอันซาลี( Anzali)ทางตะวันออกของอิหร่านหลังจากแฟนฟุตบอลโลกชาวอิหร่านวัย 27 ปี เมห์ราน ซามาค ( Mehran Samak) ระหว่างที่กำลังบีบแตรเพื่อฉลองชัยให้กับทีมสหรัฐฯที่สามารถโค่นทีมอิหร่านได้ด้วยสกอร์ 1-0 ในศึกฟีฟ่าฟุตบอลโลกกาตาร์ 2022 แต่กลับพบว่ามีเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงอิหร่านเดินตรงเข้ามาที่รถที่ซามาคกำลังนั่งอยู่กับแฟนสาวและจ่อยิงชายหนุ่มที่ศีรษะ อ้างอิงการรายงานจากสื่ออิร่าน อินเตอร์เนชันแนล( Iran International)

ทั้งนี้ซามาคถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลใกล้เคียงแต่ทว่าภายในไม่ถึงชั่วโมงเขาเสียชีวิต

เดลีเอ็กซเพรสรายงานว่า ซามาคเป็นหนึ่งในกลุ่มประชาชนอิหร่านทั่วประเทศที่เฉลิมฉลองให้กับทีมฟุตบอลสหรัฐฯที่สามารถมีชัยเหนือทีมฟุตบอลอิหร่านท่ามกลางความโกรธแค้นพุ่งตรงต่อรัฐบาลเตหะราน

คืนที่ผ่านมาในเขตเคิร์ดพบมีการเฉลิมฉลองด้วยการจุดพลุดอกไม้ไฟและบีบแตรรถยนต์ในช่วงต้นของวันพุธ(30)

โดยมีชาวอิหร่านเป็นจำนวนมากมองว่าการพ่ายแพ้ของทีมชาติตัวเองเป็นเสมือนชัยชนะต่อรัฐบาลเตหะราน 
.
CNN รายงานวันเสาร์(26)ว่า ผู้นำทางจิตวิญญาณอิหร่าน อยาตุลเลาะห์ อาลี โฮไซนี คาเมเนอี แสดงความชื่นชมที่กองกำลังกึ่งทหารอิหร่านบาซิจ( Basij) ซึ่งอยู่ภายใต้กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพอย่างเป็นทางการของอิหร่านทำหน้าที่สลายการประท้วงบนท้องถนนครั้งประวัติศาสตร์ที่ยืดเยื้อยาวนานหลังการเสียชีวิตของมาห์ซา อามินี( Mahsa Amini)ในคดีฮิญาบเมื่อกันยายนที่ผ่านมา

ในการฉลองชัยชนะให้กับทีมสหรัฐฯนั้นพบว่าชาวอิหร่านเข้าร่วมจำนวนมากตะโกน “ความตายจงเกิดแก่เผด็จการ” ซึ่งเป็นสโลแกนการประท้วงที่หมายความไปถึง "คาเมเนอี"

ทั่วพื้นที่เขตชาวเคิร์ดมีการประท้วงต่อต้านเตหะรานอย่างแพร่หลาย โดยวิดีโอคลิปที่เผยแพร่ออกมาแสดงให้เห็นมีรถยนต์ไม่กี่คันบนท้องถนนในเมืองแซคเคซ (Saqqez) ซึ่งเป็นเมืองเอกของเคอร์ดิสถานรวมไปถึงบ้านเกิดของอามินี

ทั้งนี้ในคืนที่ผ่านมาที่อิหร่านพ่ายให้แก่สหรัฐฯด้วยสกอร์ 1-0 และทำให้ทีมตกรอบ นักเตะอิหร่านร้องเพลงชาติก่อนเปิดแมตช์

นักเตะทีมอิหร่านถูกเจ้าหน้าที่ในเตะรานเตือนว่าจะถูกลงโทษหากว่าคนเหล่านี้ไม่ยอมร้องก่อนหน้าแมตช์การแข่งกับทีมอังกฤษวันจันทร์ก่อนหน้า

นักเตะอิหร่านในศึกฟีฟ่าเวิลด์คัพโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อคนเหล่านี้แสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับการประท้วงเตหะรานให้กับมาห์ซา อามินี

สัปดาห์ที่ผ่านมา โวเรีย กาเฟารี (Voria Ghafouri )ที่ถูกสั่งให้ออกจากทีมชาติอิหร่านก่อนการเปิดแมตช์เวิลด์คัพถูกจับในข้อหาทำให้ทีมชาติอิหร่านเสื่อมเสียและเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จให้ร้ายรัฐบาลเตหะราน
กำลังโหลดความคิดเห็น