xs
xsm
sm
md
lg

‘นาโต’เตือนยุโรปเตรียมรับผู้อพยพยูเครนเพิ่ม ขณะให้สัญญาป้อนอาวุธ-ช่วยเหลือกู้วิกฤตพลังงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ภาพที่ถ่ายเมื่อวันอังคาร (29 พ.ย.) แสดงให้เห็นสะพานซึ่งได้รับความเสียหายหนักแห่งหนึ่งในเมืองบัคมุต แคว้นโดเนตสก์ ที่ตกแป็นเป้าหมายต้องการช่วงชิงให้ได้ของฝ่ายรัสเซีย โดยที่กองกำลังยูเครนก็พยายามป้องกันสุดฤทธิ์  บัคมุตเวลานี้ได้รับฉายาว่า “เครื่องบดเนื้อ” สืบเนื่องจากเกิดสงครามสนามเพลาะที่รบกันอย่างเหี้ยมโหด มีการดวลปืนใหญ่ปืนครกและจรวดหลายลำกล้อง ตลอดจนมีการโจมตีใส่กันของทหารที่เผชิญหน้ากันอยู่ตรงบริเวณแนวหน้า
“นาโต”ให้สัญญาจัดหาอาวุธรวมถึงอุปกรณ์เพื่อช่วยฟื้นระบบพลังงานให้ยูเครน ขณะคาดหมายรัสเซียจะโจมตีพวกโครงข่ายไฟฟ้า-ทำความร้อน ต่อไปอีก พร้อมเตือนยุโรปเตรียมพร้อมรับผู้อพยพเพิ่ม ด้าน “เซเลนสกี้” ออกข่าวกองกำลังเคียฟปักหลักปกป้องดินแดนหลังรัสเซียพยายามบุกหนักทั้งทางภาคตะวันออก ตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้

กองเสนาธิการใหญ่ของกองทัพยูเครนแถลงเมื่อวันพุธ (30 พ.ย.) ว่า กองทัพยูเครนได้ขับไล่ทหารรัสเซียที่พยายามโจมตีแคว้นโดเนตสก์ ซึ่งอยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศ ด้วยปืนใหญ่ ปืนครก จรวด และรถถังถึง 6 ระลอกในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นอกจากนั้นกองกำลังมอสโกยังระดมยิงปืนใหญ่ใส่ชายฝั่งด้านขวาของแม่น้ำดนิโปร ตลอดจนที่เมืองเคียร์ซอน ซึ่งอยู่ทางภาคใต้

ขณะที่มีรายงานาข่าว เมื่อวันอังคาร (29 พ.ย.) ชาวยูเครนพากันหนีไปยังหลุมหลบภัยหลังสัญญาณเตือนภัยทางอากาศดังขึ้น แม้ในเวลาต่อมาจะมีการยกเลิกการเตือนภัยทั่วประเทศก็ตาม

ด้านประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ กล่าวระหว่างการปราศรัยทางออนไลน์ที่ทำเป็นประจำทุกคืน เมื่อคืนวันอังคารว่า กองทัพรัสเซียระดมโจมตีในแคว้นโดเนตสก์และแคว้นลูกันสก์ทางตะวันออก แคว้นคาร์คีฟทางตะวันออกเฉียงเหนือ อีกทั้งยังมีแผนกระทำการบางอย่างทางภาคใต้ของยูเครน

ทั้งนี้ ยูเครนเพิ่งยึดพื้นที่จำนวนมากในแคว้นคาร์คีฟคืนมาได้ในเดือนกันยายน และกลับเข้าควบคุมเมืองเคียร์ซอนอีกครั้งต้นเดือนนี้หลังจากทหารรัสเซียถอนออกไป

ในอีกด้านหนึ่ง ที่กรุงบูคาเรสต์ เมืองหลวงของโรมาเนีย วันอังคาร รัฐมนตรีต่างประเทศองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ซึ่งรวมถึงแอนโทนี บลิงเคนของสหรัฐฯ เริ่มการประชุมเป็นเวลา 2 วัน เพื่อหาวิธีทำให้ยูเครนปลอดภัยและอบอุ่น รวมทั้งสนับสนุนให้กองทัพเคียฟยืนหยัดต่อสู้กับรัสเซียได้ตลอดฤดูหนาว

ดมิโทร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน แถลงด้านนอกการประชุมนาโตว่า เคียฟ ต้องการระบบป้องกันภัยทางอากาศ ทั้งไอริส ฮอว์ก แพตทริออต รวมถึงหม้อแปลงไฟฟ้า และเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

ขณะที่ฝ่ายรัสเซีย โดยอดีตประธานาธิบดีดมิทรี เมดเวเดฟ แถลงจเตือนนาโตไม่ให้จัดหาระบบต่อสู้ขีปนาวุธ “แพตทริออต” ให้ยูเครน และยังประณามกลุ่มพันธมิตรนี้เป็นแก๊งอาชญากรที่จัดส่งอาวุธให้ “พวกบ้าคลั่งในยูเครน”

ทว่า เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ตอบโต้ว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน กำลังพยายามใช้ฤดูหนาวเป็นอาวุธในสงครามด้วยการระดมโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครน

เขาสำทับว่า พันธมิตรนาโตจะให้การสนับสนุนเพิ่มเติมเพื่อให้ยูเครนแก้ไขโครงสร้างพื้นฐานที่ถูกโจมตี รวมทั้งจะส่งอาวุธและระบบป้องกันภัยทางอากาศเพื่อให้ยูเครนป้องกันตนเองได้ดีขึ้น อีกทั้งยังบอกว่า กำลังหารือในเรื่องการจัดหาระบบแพตทริออต ที่ขณะนี้อเมริกาและประเทศอื่นๆ ยังปฏิเสธที่จะส่งมอบให้เคียฟ

เลขาธิการนาโตย้ำว่า นาโตไม่ได้เป็นคู่สงครามกับรัสเซีย แต่จะสนับสนุนยูเครนต่อไป

นอกจากนั้นเขายังคาดว่า รัสเซียจะโจมตีโครงข่ายพลังงานของยูเครนต่อ พร้อมเตือนยุโรปให้เตรียมพร้อมรับผู้อพยพเพิ่ม

รอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่และรัฐมนตรีของอเมริกาและยุโรปมุ่งเน้นการเจรจาเกี่ยวกับความช่วยเหลือที่ไม่เกี่ยวข้องกับการสู้รบ เช่น เชื้อเพลิง อุปกรณ์การแพทย์ และอุปกรณ์สำหรับฤดูหนาว ตลอดจนถึงความช่วยเหลือทางทหาร โดยวอชิงตันเผยว่า เตรียมมอบเงิน 53 ล้านดอลลาร์ให้ยูเครนจัดซื้ออุปกรณ์โครงข่ายไฟฟ้า

เจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่งของสหรัฐฯ เผยว่า ความช่วยเหลือนี้ไม่ใช่ก้อนสุดท้าย และคณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ตั้งงบประมาณ 1,100 ล้านดอลลาร์สำหรับความช่วยเหลือด้านพลังงานแก่ยูเครน และประเทศเพื่อนบ้านของยูเครน นั่นคือ มอลโดวา

พวกประเทศพันธมิตรนาโต จัดหาอาวุธให้ยูเครนถึงตอนนี้รวมเป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ทว่า เคียฟยังเรียกร้องขอระบบป้องกัยภัยทางอากาศ รถถัง ขีปนาวุธระยะไกลเพิ่ม

กระนั้น มีความกังวลกันมากขึ้นว่า อาวุธในคลังแสงของสมาชิกบางชาติของนาโตกำลังร่อยหรอ เนื่องจากการจัดส่งไปช่วยยูเครนก่อนหน้านี้

(ที่มา: รอยเตอร์, เอเอฟพี, เอพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น