xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" เผย "สาธิต" ติดโควิดอาการไม่มาก เหตุรับวัคซีน 4 เข็ม เชื่อ 5 วันหาย เตรียมเยี่ยมวันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:"อนุทิน" เผยอาการ "สาธิต" ค่อยๆ ดีขึ้นหลังติดเชื้อโควิด เชื่อไม่เกิน 5 วันกลับมาทำงานได้ เผยติดครั้งแรกเลยมีอาการไอมาก แต่รับวัคซีน 4 เข็มจึงไม่รุนแรง เตรียมไปเยี่ยมวันนี้ ส่วนพบเดลตาครอนรายแรกไม่ต้องกังวล ย้ำทุกคนมารับ 4 เข็มช่วยลดรุนแรงและเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานพิธีลงนามคำรับรองการปฏิบัติงานประจำปี 2566 ระหว่างปลัด สธ. รองปลัด สธ. อธิบดีทุกกรม และอธิการบดี กับ รมว.สธ. ซึ่งเดิมกำหนดการมีนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ.เข้าร่วมด้วย แต่ไม่ได้เข้าร่วมเนื่องจากติดเชื้อโควิด 19 เข้ารักษาใน รพ.ราชวิถี

นายอนุทิน กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2566 สธ.จัดทำแผนปฏิบัติราชการ ตามแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี ภายใต้กรอบ 14 แผนงาน 37 โครงการ และ 59 ตัวชี้วัด มุ่งเน้นให้ “คนไทยสุขภาพดี เศรษฐกิจมั่งคั่ง : Health for Wealth” สู่เป้าหมาย “ประชาชนแข็งแรง เศรษฐกิจไทยเข้มแข็ง ประเทศไทยแข็งแรง” และขับเคลื่อนนโยบายใน 5 ประเด็นสำคัญ คือ 1.ประชาชนเข้าถึงบริการสุขภาพได้มากขึ้นด้วยกลไก 3 หมอ  2.ยกระดับการเสริมสร้างสุขภาพเพื่อคนไทยแข็งแรง 3. ผู้สูงอายุได้รับการดูแลอย่างเป็นระบบและทั่วถึง 4.นำสุขภาพขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ส่งเสริมสมุนไพรและภูมิปัญญาไทย ขยายเป็น Health Hub และ 5.ข้อมูลสุขภาพต้องเป็นของประชาชนและเพื่อประชาชน จึงจัดทำคำรับรองการปฏิบัติราชการ เพื่อให้ทำงานบรรลุเป้าหมายจะมีการติดตามความคืบหน้ารอบ 3, 6, 9 และ 12 เดือน


นายอนุทินกล่าวว่า ส่วนกรณีนายสาธิต รับทราบว่าท่านติดเชื้อ วันนี้จะแวะไปเยี่ยม ทั้งนี้ ท่านมีอาการเจ็บคอ ไอ แต่ว่าท่านรับวัคซีน 4 เข็มแล้ว เป็นไปตามหลักทางการแพทย์ก็ค่อยๆ ฟื้นตัว ส่วนที่ท่านไอมาก เพราะไม่เคยติดมาก่อน หมอดูแล้ว วัดออกซิเจนในเลือด ต่ำกว่า 95 เลยขอให้ไปรักษาตัว รพ. ก็ไม่มีอะไรต้องกังวล เมื่อวานก็คุยกันอยู่ ท่านโพสต์เฟซบุ๊กขอรักษาตัว 4-5 วันก็หาย

ถามถึงกรณีพบผู้ป่วยสายพันธุ์เดลตาครอนรายแรกในไทย นายอนุทินกล่าวว่า รายละเอียดตนยังไม่ได้ลงไปดู เพราะว่ามีกรมควบคุมโรคคอยบันทึกข้อมูลต่างๆ ทุกวันนี้ใช้มาตรการที่โควิดเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง มีมาตรฐานควบคุมสถานการณ์ การสอบสวนโรคถ้าไม่ใช่กรณีผิดแผกแตกต่างทั่วไป ก็ใช้มาตรการของการเป็นโรคที่ต้องเฝ้าระวัง อย่างไรก็ตาม ที่ สธ.แนะนำ คือ ขอให้คนไทยรับวัคซีนให้เป็นมาตรฐานคนละ 4 เข็ม จะปลอดภัยจากการติดเชื้อ ต่อให้ติดเชื้อก็จะไม่มีอาการรุนแรง หลายคนติดเชื้อไปแล้ว และได้รับวัคซีนด้วยก็ยิ่งเป็นการเสริมภูมิให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น อาการก็จะไม่รุนแรงและไม่ถึงเสียชีวิต ตอนนี้ สธ.พร้อมให้บริการเข็มที่ 4 อย่างไรก้ตาม ใครยังไม่ได้ฉีดหรือฉีดแค่ 1-2 เข็ม ก็ขอให้รับมาฉีดเพิ่มเติม เพราะกว่าจะฉีดครบ 4 เข็มก็ต้องใช้เวลาเกือบปี เพราะต้องทิ้งห่างแต่ละเข็มไม่ต่ำกว่า 3 เดือน ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ต้องกลัวเกี่ยวกับวัคซีน การจะนำมาฉีดให้ประชาชนต้องผ่านคณะกรรมการวิชาการ มีหลักฐานวิชาการรองรับ ถือว่ามีความปลอดภัย เราฉีดกว่า 140 ล้านเข็มแล้ว ไม่มีปัญหาอะไรต้องวิตกกังวล และไม่ได้ทำอะไรที่ต่ำกว่ามาตรฐานเลย


กำลังโหลดความคิดเห็น