xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" ย้ำ "โควิด" คุกคามเฉพาะคนไม่รับวัคซีน ยิ่ง 608 ยิ่งอันตราย กราบวิงวอนรับให้ครบ 4 เข็ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:"อนุทิน" กราบวิงวอนขอคนไทยรับวัคซีนโควิดให้ครบ 4 เข็ม ย้ำเดือนสุดท้ายของปีคนท่องเที่ยวมาก มีกิจกรรมเยอะ นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาอีก อาจเพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อ การรับครบ 4 เข็มช่วยลดรุนแรงและเสียชีวิต ยันโควิดคุกคามกับผู้ไม่รับวัคซีนเท่านั้น ยิ่งกลุ่ม 608 ยิ่งอันตราย เน้นจัดจุดฉีดเข้าถึงง่าย มีหน่วยเคลื่อนที่

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูง สธ. ว่า ในที่ประชุมได้มีการยืนยันเรื่องของคนไทยทุกคนควรรับวัคซีนโควิด 19 ให้ครบ 4 เข็ม ตามมติจากที่ประชุมอีโอซี สธ. เพื่อประกอบอาชีพดำรงชีวิตได้ตามปกติ ยืนยันว่าใครรับ 4 เข็มแล้วมีความปลอดภัย แม้ติดเชื้อก็ไม่มีอาการรุนแรงหรือเสียชีวิต แต่หากประสงค์รับมากกว่า 4 เข็ม ก็สามารถทำได้ ขอให้แจ้งความจำเป็น เช่น เดินทางในประเทศที่สุ่มเสี่ยง มีการดำรงชีวิตที่จะต้องพบปะผู้คนจำนวนมากตลอดเวลา ให้บริการสาธารณะ ขนส่งต่างๆ ต้องดูแลลูกค้า บุคคลเหล่านี้มีสิทธิขอรับวัคซีนเพิ่มเติมมากกว่า 4 เข็มได้

สำหรับการมารับวัคซีนขณะนี้เป็นลักษณะวอล์กอิน ไม่ต้องลงทะเบียนเข้าคิวเหมือนเมื่อก่อน เพราะเป็นบูสเตอร์โดส แต่ใครที่ยังไม่ฉีดเลยก็ขอให้มาฉีด เพราะยืนยันทั้งโลกแล้วคือ โควิดจะคุกคามกับผู้ไม่ได้รับวัคซีนได้มากที่สุด และคนที่ไม่ได้รับวัคซีนยิ่งมีปัจจัยกลุ่มเสี่ยง 608 ประกอบก็จะยิ่งเป็นอันตราย สุ่มเสี่ยงต่อการป่วยหนักและเสียชีวิต แต่หากรับวัคซีนแล้ว โดยเฉพาะบูสเตอร์โดส จะไม่มีอันตรายเกิดขึ้น ใช้ชีวิตปกติได้ เป็นข้อพิสูจน์ยืนยัน ส่วนวัคซีนมีเพียงพอ สถานพยาบาลมีความพร้อมดูแล เพราะไม่แออัดเหมือนช่วงฉีด 2 เข็มแรก สามารถแวะก่อนกลับบ้าน หรือวันหยุด พักเที่ยงหรือลางานไปรับเข็มกระตุ้นได้

ถามว่าได้มอบหมายอะไรเกี่ยวกับโควิดเป็นพิเศษในปี 2566 หรือไม่ปี นายอนุทินกล่าวว่า ก็เน้นให้มีความพร้อมบริการวัคซีนแก่ประชาชน สามารถมารับที่ รพ.ได้ทุกระดับ ถ้าเป็นไปได้ขอให้ ผอ.รพ.ประสาน นพ.สสจ.จัดหน่วยบริการเคลื่อนที่ให้การดูแลประชาชน วันนี้วัคซีนเราฉีด 143-144 ล้านเข็ม ไม่มีหลักฐานปรากฏว่าวัคซีนจะอันตรายใดๆ ไม่มีหลักฐานว่าแพ้อย่างมีนัยสำคัญ การนำออกไปฉีดประชาชน ไปตั้งเป็นเต็นท์เป็นบูธ เราต้องให้ความสะดวกประชาชนอย่างเต็มที่ ดูแลให้บริการในที่ที่ฉีดได้ ไม่จำเป็นต้องมาใน รพ.อย่างเดียวเท่านั้น พยายามสร้างความสะดวกประชาชนอย่างเต็มที่

"ขอให้ประชาชนมารับเข็มกระตุ้นจะเป็นประโยชน์มหาศาลมาก ตอนนี้เป็นเดือนสุดท้ายแล้วที่มีคนมาท่องเที่ยวจำนวนมาก ผู้ประกอบการรับลูกค้าเพิ่มขึ้น มีกิจกรรมต่างๆ มีการเดินทาง นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศก็เข้ามาด้วย เช่น อาจไปดูฟุตบอลโลกที่กาตาร์เสร็จอาจเข้ามาเที่ยว มาเช็กอัป หรือประกอบธุรกิจที่ไทยต่อ ก็มีความเสี่ยงนำเชื้อมาติด ถ้าเราฉีดวัคซีนแล้วก็ให้บริการดูแลได้ สามารถสร้างรายได้เป็นปกติ คือ เหตุผลที่เราต้องขอกราบทุกคน วิงวอนให้มารับวัคซีนอย่างเต็มที่ อย่างรัฐมนตรีช่วย สธ.รับ 4 เข็ม พอมีอาการติดเชื้อก็ไม่มีอะไรที่รุนแรง วันนี้ท่านก็กลับบ้านแล้ว" นายอนุทินกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น