xs
xsm
sm
md
lg

รู้จักที่มา “ข้าวไข่เจียว” ของไทย เมนูสุดฮอตที่กำลังเป็นกระแสในเวลานี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:กลายเป็นเมนูสุดฮอตขึ้นมาทันที สำหรับอาหารง่ายๆอย่าง “ข้าวไข่เจียว” เพราะได้กระแสจากศิลปินระดับโลกอย่าง “ลิซ่า” รวมทั้งละครสุดฮิตอย่าง “พรหมลิขิต” ที่มากินไข่เจียวกันแบบยั่วน้ำลาย ชวนให้อยากลิ้มลองเมนูข้าวไข่เจียวตามไปด้วย

สัปดาห์ที่ผ่านมา “ลิซ่า ลลิษา” ได้รับโล่พันล้านจาก Spotify เมื่อเพลง ”Money” สามารถแตะหลักพันล้านสตรีมมิ่ง ซึ่งเจ้าตัวเลยขอมาแชร์เมนูโปรดอย่าง “ข้าวไข่เจียวกุ้งสับสไตล์ไทยๆ” โปะลงไปบนโล่รางวัล พร้อมเหยาะพริกน้ำปลาลงไป กลายเป็นการโฆษณาเมนูอาหารแบบไทยๆให้ทั่วโลกได้เห็น

ส่วนละครดังอย่าง “พรหมลิขิต” ก็มีฉากที่ชวนหิวเมื่อแม่พุดตาน เข้าครัวปรุงเมนู ข้าวไข่เจียวสูตรพิเศษให้แก่พ่อริด พร้อมพริกน้ำปลา เพื่อง้อที่ทำให้น้อยใจ ทำเอาพระเอกหนุ่มหายงอน กินหมดเกลี้ยงไม่เหลือ


ทั้งนี้ ข้าวไข่เจียวในดินแดนประเทศไทยนั้น ไม่มีการบันทึกแน่นอนอย่างเป็นทางการว่า เริ่มต้นมาอย่างไร แต่ก็พอมีข้อมูลที่เป็นหลักฐานย้อนกลับไปได้ โดยเพจ “ปรุงกะศิลป์ให้ความรู้เกี่ยวกับเมนูยอดฮิตนี้ไว้ว่า

หลักฐานที่กล่าวถึงไข่เจียวที่เก่าที่สุด คือ จดหมายเหตุความทรงจำของกรมหลวงนรินทรเทวี หรือ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากุ กรมหลวงนรินทรเทวี หรือเจ้าครอกวัดโพธิ์ ซึ่งเป็นพระน้องนางเธอต่างพระชนนีในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ ๑ โดยมีเนื้อหาระบุว่า โดยมีเนื้อหาระบุว่า


ได้มีการใช้ไข่เจียว จัดเป็นสำรับคาว ไว้ในพระราชพิธีสมโภชพระแก้วมรกตและฉลองวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ซึ่งทำให้เชื่อได้ว่า ไข่เจียวน่าจะมีแพร่หลายมาระยะหนึ่งก่อนหน้านั้นแล้ว แต่ก็ไม่แน่ชัดว่าไข่ที่ใช้นั้นเป็นไข่เป็ด หรือไข่ไก่ และมีรูปลักษณ์อย่างไร ใช่แบบเดียวกับที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้หรือเปล่า

จึงต้องดูบริบทของคำว่าเจียวเสียก่อน แน่นอนว่าการเจียวนั้นคือการทำให้สุกด้วยน้ำมันในปริมาณหนึ่ง แต่ไม่มากเท่าทอด เอาสิ่งไหนมาเจียวก็จะเรียกสิ่งนั้นแล้วตามด้วยคำว่าเจียวเพื่อขยายความ อย่าง ไข่เจียว หอมเจียว ส่วนไข่วัตถุดิบหลักนี้ ไม่มีข้อมูลชี้ชัดว่า เราใช้ไข่มาประกอบอาหารกันตั้งแต่เมื่อไหร่ ที่พอจะคาดเดาได้ ก็น่าราวๆสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่มีการใช้ไข่มาทำขนมหวานอย่างเท้าทองกีบม้า ซึ่งเป็นไข่เป็ดเสียส่วนมาก อนึ่งไข่เป็ดก็มักใช้ในอาหารคาวหลายๆอย่างด้วย ตามที่พอจะเห็นได้จากตำรับอาหารไทยเก่าๆ หลายๆอย่างมักใช้ไข่เป็ดเสมอ


ต่อมา ปรากฏในตำรับอาหารสายเยาวภา ที่จัดทำขึ้นเมื่อคราวงานพระราชทานเพลิงพระศพ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท (พระธิดาใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ผู้ทำหน้าที่เครื่องต้นถวาย) ได้ความว่า

“ไข่เจียวตีให้ขึ้นฟูก่อนจึงค่อยเจียว เวลาเจียวไม่ควรกลับ ใช้จ่าหลิวแซะข้างกระทะเพื่อให้ไข่ที่ยังไม่สุกจะได้ไหลออก ทิ้งไว้ให้เหลือง จึงพับสองตักใส่จาน” จึงทำให้เรามองภาพไข่เจียวชัดเจนขึ้น

อย่างไรก็ตาม นอกจากข้อมูลข้างต้นแล้ว สันนิษฐานว่า ไข่เจียวน่าจะมีมาก่อนหน้านั้น โดยอาจมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งเป็นช่วงที่มีสัมพันธ์อันดีกับฝรั่งเศส ซึ่งไข่เจียวของชาติตะวันตกที่เรียกว่า ออมเล็ต (omelet) ก็นับเป็นเมนูหนึ่งที่ชาวฝรั่งเศสน่าจะรับประทานกัน และอาจนำมายังอาณาจักรอยุธยาผ่านคณะทูต หรือพ่อค้าต่างๆ


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น