xs
xsm
sm
md
lg

เนทันยาฮูเจอกดดัน! ญาติๆ และคน 2 หมื่นเดินขบวนในอิสราเอล ร้องเมื่อไหร่ตัวประกันจะเป็นอิสระ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ครอบครัวบรรดาตัวประกันชาวอิสราเอลและพวกผู้สนับสนุนหลายพันคน เดินขบวนมาถึงเยรูซาเลมในวันเสาร์ (18 พ.ย.) ในวันสุดท้ายของการชุมนุม 5 วัน เผชิญหน้ากับรัฐบาล ในประเด็นเกี่ยวกับชะตากรรมของบุคคลอันเป็นที่รักของพวกเขา ซึ่งถูกพวกนักรบฮามาสจับไปเป็นตัวประกันในฉนวนกาซา นับตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา

ผู้ประท้วงราว 20,000 คน ในนั้นรวมถึงพวกผู้ปรารถนาดี เข้าร่วมการเดินขบวนไปตามถนนหลวงสายหลักระหว่างกรุงเทลอาวีฟกับเยรูซาเลม ในความประสงค์ถาโถมแรงกดดันใส่รัฐบาล "ให้ทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ ในการพาตัวประกันกลับมา

มีผู้คนราว 240 ราย ไล่ตั้งแต่เด็กทารกไปจนถึงคุณตาคุณยาย และรวมถึงชาวต่างชาติ ที่เชื่อว่าถูกกักขังในฉนวนกาซา หลังถูกพวกนักรบฮามาสจับเป็นตัวประกัน ระหว่างปฏิบัติการจู่โจมนองเลือดเล่นงานทางใต้ของอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม สังหารผู้คนไปประมาณ 1,200 ราย

พวกญาติๆ และเพื่อนๆ ของผู้สูญหายพากันหวั่นเกรงว่าบรรดาบุคคลอันเป็นที่รักจะได้รับอันตรายจากปฏิบัติการโจมตีของอิสราเอลถล่มฉนวนกาซา ที่มีเป้าหมายทำลายล้างพวกฮามาส แต่ทางรัฐบาลอ้างว่าปฏิบัติการโจมตีดังกล่าวเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะช่วยตัวประกัน บางทีอาจเป็นการแลกเปลี่ยนตัวเชลยศึกผ่านคนกลาง

"คนอาจมีว่ายังพอมีเวลา แต่สำหรับทารกและคนชราที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลที่ซับซ้อนและยุ่งยาก ไม่มีเวลาแล้วสำหรับพวกเขา เวลากำลังหมดลงอย่างรวดเร็ว" ชารอน ลิฟต์สชิตซ์ ศิลปินจากลอนดอน ซึ่งคุณพ่อวัย 83 ของเธอ เป็นหนึ่งในบุคคลที่ถูกฮามาสลักพาตัวไป

ชาวอิสราเอลจำนวนมากล่าวโทษรัฐบาล โทษฐานที่ขาดการเตรียมพร้อมรับมือการจู่โจมของฮามาส

หนึ่งในบรรดาผู้ร่วมเดินขบวนในเยรูซาเลม ได้แก่ ยาอีร์ ลาปิด ผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสนับสนุนการทำสงครามกับฮามาสเช่นกัน แต่ขณะเดียวกันก็เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ลาออกจากตำแหน่ง

ในช่วงวันแรกๆ ของสงคราม ฮามาสเคยขู่ประหารตัวประกันแก้แค้นปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล ทว่านับตั้งแต่นั้น นักรบกลุ่มนี้ออกมาเปิดเผยว่าตัวประกันบางส่วนเสียชีวิตในปฏิบัติการโจมตีถล่มฉนวนกาซาของอิสราเอล

คำกล่าวอ้างดังกล่าวโหมกระพือความกังวลแก่พวกนักเคลื่อนไหวและบรรดาญาติของตัวประกัน ซึ่งรวมตัวกันออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งรีบแลกเปลี่ยนเชลยศึก และแสดงความผิดหวังกับท่าทีของเนทันยาฮู ที่ยืนกรานว่าจำเป็นต้องไตร่ตรองอย่างรอบคอบ เกี่ยวกับการเจรจาที่มีกาตาร์และอียิปต์เป็นคนกลาง

"มันเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ที่มีคนถึง 240 คนถูกลักพาตัว แต่รัฐบาลของเราไม่พูดคุยกับญาติๆ ไม่เคยบอกกับพวกเขาว่าอะไรกำลังเกิดขึ้น อะไรอยู่บนโต๊ะเจรจา อะไรคือข้อเสนอ" สตีฟ คาเรม นักเคลื่อนไหวรายหนึ่งระบุ

(ที่มา : รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น