ราคาน้ำมันขยับลงราว 2% แตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์ในวันอังคาร(29เม.ย.) จากความคาดหมายโอเปกพลัสเพิ่มกำลังผลิต ท่ามกลางความกังวลสงครามรีดภาษีของทรัมป์กัดเซาะอุปสงค์ ส่วนวอลล์สตรีทปิดบวก ตามรายงานผลประกอบการที่ผสมผสานและสัญญาณความตึงเครียดทางการค้าที่เบาลง ปัจจัยหลังนี้ฉุดทองคำปรับลด
สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน ลดลง 1.63 ดอลลาร์ ปิดที่ 60.42 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน ลดลง 1.61 ดอลลาร์ ปิดที่ 64.25 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
สมาชิกหลายชาติของโอเปกพลัส ซึ่งประกอบด้วยโอเปกและพันธมิตร จะชี้แนะให้เร่งกำลังผลิตเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันในเดือนมิถุนายน ตามรายงานข่าวของรอยเตอร์อ้างอิงแหล่งข่าวกลายคนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นแม้ว่า ความพยายามยกเครื่องการค้าโลกของทรัมป์ ด้วยการกำหนดมาตรการรีดภาษีสินค้านำเข้าสู่สหรัฐฯ อาจฉุดเศรษฐกิจโลกเข้าสู่ภาวะถดถอยในปีนี้ ซึ่งจะกระทบต่ออุปสงค์ทางพลังงาน
ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯปิดบวกในวันอังคาร(29เม.ย.) นักลงทุนวิเคราะห์รายงานผลประกอบการที่ผสมผสาน และแสดงความยินดีต่อความเคลื่อนไหวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่ใช้ท่าทีประนีประนอมกว่าเดิมในศึกรีดภาษีกับจีน
ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 300.03 จุด (0.75 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 40,527.62 เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 32.08 จุด (0.58 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 5,560.83 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 95.18 จุด (0.55 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 17,461.32 จุด
ตลาดปิดบวกอย่างต่อเนื่อง หลัง ทรัมป์ ใช้ท่าทีประนีประนอมกว่าเดิมในสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน และบอกว่าเขาไม่มีแผนไล่ เจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) ออกจากตำแหน่ง
ท่ามกลางรายงานผลประกอบการที่ผสมผสาน มีหลายบริษัทที่ออกมาในแง่บวก ในนั้นรวมถึงฮันนีย์เวลล์ อินเตอร์เนชันแนล ที่ปิดบวก 5.4%, โคคา-โคลา ปิดบวก 0.8% และ ไฟเซอร์ 3.2%
ส่วนราคาทองคำปรับลดในวันอังคาร(29เม.ย.) สัญญาความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนที่ผ่อนคลายลง ทำให้นักลงทุนบางส่วนปล่อยมือจากสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน ลดลง 14.10 ดอลลาร์ หรือ 0.4% ปิดที่ 3,333.60 ดอลลาร์ต่อออนซ์
(ที่มา:รอยเตอร์/เอเอฟพี)