xs
xsm
sm
md
lg

ผวาโรคแอนแทรกซ์ระบาดที่มุกดาหารเขียงเนื้อยอดขายลด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



ศูนย์ข่าวขอนแก่น-ราคาเนื้อวัวที่มุกดาหารลดลงหลังเกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดโรคแอนแทรกซ์ ลูกค้ายังไม่มั่นใจปลอดเชื้อหรือไม่ ขณะที่ขอนแก่นและอีกหลายจังหวัดที่อยู่ไกลแหล่งแพร่ระบาดราคาเนื้อวัวยังปกติ แต่ยอดขายลดลงกว่าครึ่ง มั่นใจเกิดผลกระทบระยะสั้นๆ


ข่าวการตรวจพบและแพร่ระบาดของโรคแอนแทรกซ์ในพื้นที่อำเภอดอนตาล จ.มุกดาหาร ทำให้มีชายวัย 50 กว่าปีเสียชีวิตและอยู่ระหว่างรักษาอาการติดเชื้ออีก 3 ราย ส่งผลให้ผู้นิยมบริโภคเนื้อวัวจำนวนไม่น้อยในภาคอีสานงดบริโภคชั่วคราว และปฏิเสธไม่ได้ว่าเขียงเนื้อและร้านลาบ ก้อย ซอยจุ๊ที่ขายความสดความดิบของเนื้อยอดขายก็ลดลง ผลกระทบที่เกิดขึ้นทำให้ราคาเนื้อในพื้นที่มุกดาหารปรับราคาลดลงตามไปด้วย เหลือราคาขายกิโลกรัมละ 150 บาท เท่านั้น อย่างไรก็ตามจากการสุ่มสำรวจตลาดเนื้อในพื้นที่ จ.ขอนแก่นพบว่าราคาขายยังคงเท่าเดิม เช่น ร้านเนื้อวัวแท้ ชวาลย์ ซึ่งตั้งอยู่ ต.ศิลา ถนนกสิกรทุ่งสร้าง หลังวัดป่ารัตนมงคล ไม่ได้ปรับลดราคาขายแม้ว่ายอดขายจะหายไปกว่าครึ่งก็ตาม

นายชวาลย์ มาคาร อายุ60 ปีเจ้าของร้านชวาลย์เนื้อวัวแท้ บอกว่าทางร้านยังขายราคาปกติ ราคา กก.ละ 260 บาท แต่ยอมรับว่าลูกค้าลดลงไปเยอะ ขณะที่ราคาจากโรงฆ่าสัตว์ก็ไม่มีการปรับราคาลงแต่อย่างใด ดังนั้นถ้าทางร้านลดราคา ก็จะประสบกับปัญหาขาดทุน เพราะราคาต้นทุนไม่ได้ลงด้วย


ทางร้านรับเนื้อจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้มาตรฐานมีสัตวบาลคอยควบคุมตรวจสอบของโรงฆ่าสัตว์ ถ้าไม่ผ่านการรับรองเรื่องความปลอดภัย จะไม่นำมาขายเด็ดขาด สำหรับวัวที่ติดเชื้อจะเป็นวัวที่ตายวัวป่วยนำมากินดิบจึงเกิดเป็นโรคระบาดขึ้น แต่อิสลามมั่นใจได้เลยว่าถ้าวัวตายจะไม่ไปแตะต้อง เพราะมันบาปและจะไม่นำมาทำอาหาร ไม่นำมาขายแน่นอนให้มั่นใจได้ว่าฮาลาลผ่านถูกต้องผู้บริโภคมั่นใจได้ 100%"

นายชวาลย์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันร้านได้รับผลกระทบมากคือตั้งแต่เกิดโรคระบาดเพราะยอดขายลดลงชัดเจน จากเดิมเคยรับเนื้อมาขายวันละ 30-40 กิโลกรัมก็ต้องลดลงเหลือวันละ 15-20 กก. ต้องยอมรับว่าคนยังกลัวอยู่แต่ลูกค้าประจำจะรู้ดีว่าเนื้อที่ร้านได้มาตรฐานและเป็นเนื้อคัดมาอย่างดี ดังนั้นคงต้องให้ผ่านไประยะหนึ่ง ลูกค้าผู้บริโภคก็จะกลับมาคึกคักเหมือนเดิม เพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นอยู่คนละจังหวัด ผลกระทบไม่น่าจะเป็นเพียงช่วงสั้นๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น