สุรินทร์- หยุดยาวเข้าพรรษา ประชาชนนักท่องเที่ยวชาวไทยหลายพันคน ทะลักเที่ยว “ปราสาทตาเมือนธม” พร้อมอยากให้ล้อมรั้วกั้นฝั่งเขมรจุดเดิมให้ชัดเจนเช่นในอดีต คาดช่วงหยุดยาวคนไทยรักชาติแห่เที่ยวแน่นทุกวัน ขณะชาวกัมพูชาเงียบขึ้นมาเที่ยวกันน้อยผิดปกติ ไร้เหตุป่วนแสดงออกเชิงสัญลักษณ์
วันนี้ ( 10 ก.ค.48) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ปราสาทตาเมือนธม ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ชายแดนไทย-กัมพูชา พบว่า ตั้งแต่ช่วงสายและตลอดทั้งวัน มีประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่กลับจากทำบุญตักบาตรในวันอาสาฬหบูชาตามวัดต่างๆ เสร็จแล้ว ต่างพากันเริ่มทยอยเดินทางเข้ามาเที่ยวชมปราสาทตาเมือนโต๊ดและปราสาทตาเมือนธมอย่างคึกคัก ทำให้การจราจรหนาแน่นรถติดยาวและต้องจอดข้างทางตั้งแต่ปราสาทตาเมือนโต๊ดยาวเหยียดมาจนถึงประสาทตาเมือนธม หลายร้อยเมตร เพื่อเดินเท้าเข้าไปชมปราสาทตาเมือนธมอีกด้วย
ทั้งนี้ถือว่าเป็นวันที่มีประชาชนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเข้ามาเที่ยวประสาทมากกว่าวันอื่นๆ สังเกตได้จากในตัวปราสาทตาเมือนธม ที่คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวไทยหลากหลายวัย ผิดกับชาวกัมพูชาที่วันนี้ขึ้นมาปราสาทตาเมือนธมจำนวนน้อย และไม่พบการแสดงเชิงสัญลักษณ์แต่อย่างใด เนื่องจากประชาชนชาวไทยมีจำนวนที่มากกว่า ทำให้ชาวเขมรไม่กล้าจะแสดงออกใดๆก็เป็นได้ ทำให้บรรยากาศบริเวณปราสาทตาเมือนธมวันนี้ คึกคักคับแคบไปถนัดตา
ขณะเดียวกันพบนักท่องเที่ยวสูงวัยชาวไทย ที่พากันมาเที่ยวชม ได้วานให้ทหารกัมพูชา ช่วยเป็นตากล้องเดินตามถ่ายรูปให้ซะอย่างนั้น ซึ่งทหารกัมพูชาเอง ก็ไม่ปฏิเสธ ได้ตั้งท่านับหนึ่งสองสามถ่ายรูปให้บรรดาคุณยายชาวไทย ก่อนที่คุณยายจะขอบคุณทหารกัมพูชา ด้วยบรรยากาศที่เป็นกันเอง ระหว่างที่ผู้สื่อข่าวได้ถ่ายภาพทหารกัมพูชาที่เป็นตากล้องอยู่นั้น พบทหารกัมพูชาอีกคนรีบเดินมาสะกิดทหารกัมพูชาที่เป็นตากล้องว่ามีคนแอบถ่ายภาพอยู่อีกด้วย
ทั้งนี้คาดว่าช่วงวันหยุดยาวเทศกาลเข้าพรรษา 4 วันนี้ ที่ปราสาทตาเมือนธม-ตาเมือนโต๊ดและปราสาทตาควาย อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ จะมีความคึกคักเป็นพิเศษ จากกระแสรักชาติของไทยที่กำลังฟีเวอร์อยู่ในขณะนี้อย่างแน่นอน
นายอินทร์ เผ่าพันธ์ อายุ 47 ปี นักท่องเที่ยว อยู่บ้านเลขที่ 68 ม.8 ตซ.ทุ่งมน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ กล่าวว่า บรรยากาศข้างในปราสาทตาเมือนธมสวยงามสุดยอดมาก หากาท่านใดมีโอกาสขอเชิญชวนมาเที่ยวชม และให้กำลังใจทหารกันเยอะๆ ทหารจะได้มีกำลังใจรักษาอธิปไตยให้เรา ส่วนกรณีประตูรั้วกั้นฝั่งด้านกัมพูชา ที่มีการรื้อออกสมัยนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั้น ตนมองว่า ไม่น่าจะเอาออก มีรั้วเขตแดนกั้นก็จะเป็นอะไรที่ดี เป็นแนวเขตที่ชัดเจน จะได้รู้ว่าว่าแนวเขตเราอยู่ตรงไหนเขาอยู่ตรงไหน หากล้อมรั้วหรือทำกำแพงได้ก็ยิ่งดี