xs
xsm
sm
md
lg

"หมึกซึม" ซัดเดือด "สมาคมนักข่าวฯ" ขุดวีรกรรมฉาวสื่อไทยสวนหมัดปมป้อง "ฐปณีย์" ลั่นไปทบทวนตัวเองก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



กลายเป็นประเด็นร้อนแรงในวงการสื่อ! เมื่อเพจดัง 'หมึกซึม' ออกมาฟาดแรงถึงสมาคมนักข่าวฯ หลังออกแถลงการณ์ป้อง 'ฐปณีย์' จากปม IO คุกคาม งานนี้ขุดสารพัดวีรกรรมฉาวในอดีตที่ทำสังคมระอา ตั้งแต่กรณีรุมทึ้งงานศพปอ ทฤษฎี ไปจนถึงการปั้นฆาตกรเป็นเซเลบ พร้อมตั้งคำถามเจ็บ 'จรรยาบรรณยังเหลืออยู่ไหม' จี้สมาคมฯ ทบทวนบทบาทตัวเองก่อนจะสายเกินแก้

จากกรณี สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย โดยฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ มีความกังวลอย่างยิ่งต่อกรณีที่มีการใช้ปฏิบัติการข่าวสาร (IO) คุกคามสื่อมวลชนอย่างรุนแรงต่อ นางสาวฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว The Reporters หลังจากปฏิบัติหน้าที่ตั้งคำถามในที่แถลงข่าวของแม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการ กอ.รมน.ภาค 4 เกี่ยวกับเหตุลอบยิงนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ตอบกลับด้วยประโยคว่า "ถ้าเป็นผม ไม่ปล่อยให้รอดหรอก" ซึ่งเป็นท่าทีที่สร้างความตระหนกต่อสังคม โดยเฉพาะในตำแหน่งผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพ

สิ่งที่น่ากังวลยิ่งกว่าคือ หลังจากการตั้งคำถามดังกล่าว พบว่ามีเพจโซเชียลมีเดียจำนวนมากพากันเผยแพร่ข้อความใส่ร้าย นางสาวฐปณีย์อย่างพร้อมเพรียงกันในลักษณะที่มีการประสานงานและมีเป้าหมายชัดเจนจนปรากฏเต็มหน้าฟีดของผู้ใช้งานทั่วไป พฤติการณ์ที่รวดเร็วผิดปกติเช่นนี้สะท้อนถึงลักษณะของปฏิบัติการข่าวสารที่มีผู้อยู่เบื้องหลัง มิใช่การแสดงความคิดเห็นตามธรรมชาติของประชาชน

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 15 เม.ย. เพจ “หมึกซึม” ออกมาโพสต์ข้อความตำหนิ “สมาคมนักข่าว” ในประเด็นที่เกี่ยวกับจรรยาบรรณสื่อและบทบาทของสมาคมนักข่าว โดย ผู้เขียนมองว่าความเสื่อมโทรมของประเทศไม่ได้มาจากนักการเมืองเพียงอย่างเดียว แต่สื่อมวลชนมีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง และเรียกร้องให้มีการทบทวนบทบาทหน้าที่ของตนเองอย่างจริงจัง ทั้งนี้ ทางเพจได้ระบุข้อความว่า

“สมาคมนักข่าวเดือดเหรอครับผม
-
ทุกวันนี้จรรยาบรรณ​เหลือกันเท่าไหร่ไม่ทราบ
-
เคสคุณ ปอ ทฤษฎี​ ที่นักข่าวรุมทึ้งต้องการภาพ เหมือนหมาล่าเนื้อ จนคนทั้งประเทศ​ด่า
-
เคสระเบิดราชประสงค์​ ต้องผู้ป่วยฉุกเฉินโรงพยาบาลตำรวจ ไป โรงพยาบาลอื่น แต่นักข่าวกรูเข้าไปขวางเตียงผู้ป่วย พยายาทดึงผ้าเพื่อถ่ายรูป​ จนน้าหมึกต้องตะโกนด่า พ่อด่าแม่นักข่าว ให้ของลับ กลางห้องโถงโรงพยาบาล (อันนี้น้าหมึกอยู่​ในเหตุการณ์​)
-

เคส สมเด็จพระสังฆราช​ ที่โดนนักข่าวค้ำหัว
-
เคสปล่อยเฟคนิวช่วงโควิด เรื่องเครื่องบินเหมาลำอินเดีย และสารพัดปั่นข่าวด้อยค่าวัคซีนไทย
-
เคสโรฮิงญา​ที่พยายามปั่น ให้เกิดความบาดหมางระหว่างประเทศ​ เคสพวกนี้สมาคมนักข่าวไม่มีทำห่าไรเลยนี่ครับ
-
ประเทศไทย​เป็นแบบนี้ มันไม่ได้แย่แต่นักการเมืองหรอก นักข่าว เสื่อมมวลชนก็มีส่วนเช่นกัน
-
สื่อไทยปั่นข่าวฆาตกร​ให้เป็นเซเลปคนดังกี่คนแล้ว ทบทวนบทบาทสมาคมสื่อหน่อยดีไหม
-
เอกสารฉบับนี้เอาไปเช็ดตูด แล้วเอาไปเช็ดปาก ผู้​บริหารสมาคมสื่ออีกทีจะเหมาะกว่า“