วันนี้ (20 ก.ค. 2569) เฟซบุ๊ก "ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน" โพสต์ข้อความระบุว่า "ศาลแขวงสมุทรปราการพิพากษาลงโทษจำคุก 6 เดือน รอลงอาญา 1 ปี คดี "เนติวิทย์" (นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล) อารยะขัดขืนไม่เข้ารับการเกณฑ์ทหารด้วยเหตุแห่งมโนธรรม" โดยระบุว่า 20 ก.ค. 2569 เวลา 09.30 น. นัดฟังคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ศาลแขวงสมุทรปราการ ของเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล ที่ถูกฟ้องในข้อหาหลีกเลี่ยงไม่เกณฑ์ทหารฯ ก่อนหน้านี้ทนายได้มีการส่งคำร้องขอเปลี่ยนนัดเพื่อให้ศาลมาอ่านคำพิพากษาเลยตามความประสงค์ของจำเลย โดยในวันนี้โจทก์ไม่ขัดข้อง ศาลจึงอ่านคำพิพากษา
.
พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดฐานหลีกเลี่ยงการเข้าคัดเลือกการรับราชการทหารตามที่โจทก์นำสืบ ที่จำเลยอ้างว่า พ.ร.บ.รับราชการทหารฯ ขัดต่อธรรมนูญ ศาลก็มีคำวินิจฉัยแล้วว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวนั้นไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ส่วนที่จำเลยอ้างว่าไม่เข้ารับราชการทหาร ด้วยเหตุแห่งความเชื่อทางศาสนาและมโนธรรมสำนึก ไม่ได้เป็นข้อยกเว้นในการกระทำความผิด ข้อโต้แย้งของจำเลยฟังไม่ขึ้น พิพากษาว่า จำเลยมีความผิด ตาม พ.ร.บ.รับราชการทหารฯ มาตรา 27 และ มาตรา 45 ให้จำคุก 6 เดือน ไม่ปรากฏว่าจำเลยเคยถูกลงโทษจำคุกมาก่อน จึงให้รอการลงโทษ 1 ปี
.
ก่อนหน้านี้ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักเคลื่อนไหวการเมือง โพสต์ข้อความยืนยันว่าตนสำเร็จการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแล้วเมื่อสองปีก่อน ใช้เวลาเรียนรวม 8 ปี และได้รับทุนจาก Harvard Divinity School มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) สหรัฐอเมริกา ให้ไปเป็นนักศึกษาแบบ Fellow เป็นเวลาหนึ่งปี โดยได้รับทุนเต็มจำนวน ซึ่งจะจัดนิทรรศการที่ทำร่วมกับนักศึกษาจาก Harvard Graduate School of Design ในวันที่ 21 ก.ค. 2569 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตนไม่ถือสาหากใครจะว่าเรียนไม่จบ
......
Sondhi X

