กกต.เร่งปิดฉากคดีฮั้ว สว. ขีดเส้นตายสรุปผลในเดือนสิงหาคม หวั่นข้อมูลจาก iLaw เป็นดาบสองคมอาจทำเสียรูปคดี ลุ้นบทสรุปสุดท้ายจะพาดพิงถึงนักการเมืองระดับสูงคนใดบ้าง
บทสรุปคดีฮั้วเลือก สว. ที่สังคมจับตาอย่างใกล้ชิด กำลังเดินเข้าสู่โค้งสุดท้าย ภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วางกรอบชัดเจนว่าจะเร่งสรุปผลภายในเดือนสิงหาคม 2569 ท่ามกลางแรงกดดันจากทุกทิศ ทั้งข้อครหาความเป็นกลางของ กกต. การเปิดเผยข้อมูลสำนวนคดีสู่สาธารณะ และกระแสข่าวที่พาดพิงไปถึงนักการเมืองระดับสูง ทำให้คดีนี้ไม่ได้เป็นเพียงการตรวจสอบความสุจริตของการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภาเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นบททดสอบความน่าเชื่อถือขององค์กรอิสระที่สังคมกำลังรอคำตอบอีกดด้วย
นายสิทธิโชติ อินทรวิเศษ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยืนยันว่า การพิจารณาคดีจะยึดตามพยานหลักฐานที่อยู่ในสำนวนของ คณะอนุกรรมการไต่สวนชุดที่ 26 ซึ่งเป็นสำนวนหลักที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบและเปิดโอกาสให้ทั้งผู้กล่าวหาและผู้ถูกกล่าวหาโต้แย้งข้อเท็จจริงแล้ว หากมีข้อมูลหรือพยานใหม่ที่ถูกนำมาเปิดเผยภายหลัง แต่ไม่ได้อยู่ในสำนวน ก็ไม่สามารถนำมาประกอบการวินิจฉัยได้ เพราะอีกฝ่ายยังไม่มีโอกาสชี้แจงหรือแก้ข้อกล่าวหา
ส่วนกรณีที่นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) นำข้อมูลเก่าที่อยู่ในสำนวนออกมาเผยแพร่เพื่อต่อสังคม เป็นการล้ำเส้นการทำงานของ กกต. หรือไม่นั้น นายสิทธิโชติ กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่านายยิ่งชีพ นำข้อมูลนี้มาจากไหน ซึ่งมีข้อกังวลอยู่ว่า ถ้าข้อมูลนี้มีอยู่จริงในสำนวน แล้วนำมาพูดต่อ สมมุติหากนำข้อมูลส่งต่อศาล เกรงว่าข้อมูลดังกล่าวจะทำให้ผู้ถูกกล่าวหา สามารถเตรียมตัวในการแก้ลำ เรื่องนี้ก็ดี 2 ทางคือ เหมือนกับพูดให้ประชาชนรู้ แต่อีกทางหนึ่งก็เป็นความเสียหายในเชิงของการดำเนินคดี ทำให้ผู้ถูกหา หรือว่าพยานหลักฐานไปถูกทำลาย หรือรู้วิธีการ
นายสิทธิโชติ ระบุว่า คดีดังกล่าวตอนนี้มีความคืบหน้าไปอย่างมาก กกต.พิจารณาไปหลายข้อหา โดยตั้งทั้งหมด 7 ข้อหา และไล่ไปเรื่อยๆ ตอนนี้เหลือเพียงปลีกย่อย และส่วนสำคัญที่ยังไม่ได้พิจารณา โดยเฉพาะในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการพาดพิงถึงนักการเมือง ซึ่งคาดว่าจะมีการพิจารณาในช่วงกลางเดือนสิงหาคม อยากจะให้จบภายในเดือนเดังกล่าว และไม่น่าจะขยายเวลาแล้ว ทั้งนี้ อยู่ที่มติของ กกต.ว่ามีความคิดเห็นอย่างไร

