xs
xsm
sm
md
lg

'ประชาชน-ภูมิใจไทย' โต้เดือด ปมกล่าวหาฮั้ว ส.ว. ท้าเปิดชื่อ-อย่าร้อนตัวเกินไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



ศึกฮั้ว สว. เดือด ประชาชนซัดกลับภูมิใจไทย ท้าเปิดชื่อคนผิดมาเลย อีกฝ่ายสวนกลับอย่าร้อนตัวถ้าบริสุทธิ์จริง ต่างยืนยันความชอบธรรมของตนเอง เรียกร้องให้ใช้หลักฐานเป็นตัวตัดสิน

ประเด็นการตรวจสอบการฮั้วเลือกส.ว. ยังคงมีความร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง ภายหลังขยายวงจากการตั้งคำถามถึงกลุ่ม สว.สีน้ำเงิน ไปสู่การตอบโต้ระหว่างพรรคประชาชนและพรรคภูมิใจไทย โดยทั้งสองฝ่ายต่างยืนยันความบริสุทธิ์ พร้อมเรียกร้องให้ใช้ข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเป็นตัวชี้ขาด แทนการกล่าวหาทางการเมือง

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ตอบโต้กรณีนายศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เรียกร้องให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบพฤติการณ์ "ฮั้ว สว." ของกลุ่มที่ถูกเรียกว่า "สว.สีส้ม" โดยยืนยันว่า พรรคประชาชนไม่ได้มีอำนาจรัฐ และหากฝ่ายที่มีอำนาจเห็นว่ามีข้อสงสัยก็สามารถดำเนินการตรวจสอบได้อยู่แล้ว ซึ่งการพยายามโยงพรรคประชาชนเข้าไปเกี่ยวข้อง เป็นความพยายามเบี่ยงเบนความสนใจของสังคมจากประเด็นหลัก ซึ่งคือข้อกล่าวหาเรื่องการทุจริตในการเลือก สว. ที่มีบุคคลซึ่งถูกเชื่อมโยงกับพรรคภูมิใจไทยถูกตั้งข้อสังเกต

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ถ้านายศุภชัยเชื่อว่ามีคนของพรรคประชาชนเข้าไปเกี่ยวข้องกับจัดตั้ง สว. ขอให้เปิดชื่อระบุมาเลยว่า ส.ส.คนไหนที่เข้าไปเกี่ยวข้อง แต่วันนี้ไม่มีพยานหลักฐานอะไรเลย คุณถืออำนาจรัฐ เข้าถึงพยานหลักฐานได้อยู่แล้ว สิ่งที่เราอยากเห็นคือ อยากเห็นกระบวนการยุติธรรมทำงาน ไม่ว่าคนนั้นดำรงตำแหน่งในบ้านเมืองอย่างไร จะเป็นรัฐมนตรี หรือนายกฯ ทุกคนต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้านนายศุภชัย ใจสมุทร ประธานคณะทำงานด้านกฎหมาย พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กตอบโต้นางนันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา โดยยืนยันว่า ที่ผ่านมาไม่ได้ออกมาปกป้อง สว. คนใดเป็นการเฉพาะ แต่ทำหน้าที่ปกป้องพรรคภูมิใจไทยและบุคคลในพรรค 9 คน ที่ถูกกล่าวหาจากกลุ่ม iLaw และฝ่ายค้านว่าเกี่ยวข้องกับการฮั้ว สว.

นายศุภชัยตั้งคำถามว่า กระบวนการรวมตัวของกลุ่มที่ถูกเรียกว่า "สว.ประชาชน" หรือ "สว.สีส้ม" ตั้งแต่ระดับอำเภอ จังหวัด จนถึงระดับประเทศ มีลักษณะไม่แตกต่างจากพฤติการณ์ที่อีกฝ่ายกล่าวหา พร้อมระบุว่า หากฝ่ายหนึ่งถูกมองว่าเป็นการฮั้ว อีกฝ่ายก็ควรถูกตรวจสอบในมาตรฐานเดียวกัน

นายศุภชัย ย้ำว่า ถ้าไม่ทำอะไรผิด ก็ไม่ต้องร้อนตัว เรื่องชั่วไม่ชั่ว แน่นอนครับว่าประชาชนเห็น และเจ้าตัวก็รู้ตัวรู้กันเองแหละว่าชั่วหรือไม่ ส่วนที่บอกว่าไม่ดีจริงไม่รอดมาหรอก มันคนละเรื่องกันกับว่าท่านได้รับเลือกมา ถูกต้องหรือไม่ซึ่งเป็นเรื่องอนาคต